Nám da và tàn nhang xuất hiện ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và trở thành một nỗi ám ảnh thường trực với hầu hết các chị em. Tuy nhiên làm thế nào để nhận biết và phân biệt chúng để từ đó lựa chọn một phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất? 

Nám và tàn nhang là hai thuật ngữ luôn đi kèm với nhau liệu có phải là một?

Tàn nhang, nám da đều là những vấn đề liên quan đến sắc tố da, nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng này đều do sự phát triển vượt mức của các tế bào melanin gây nên những đốm đậm màu trên da. Các đốm nám và tàn nhang đều có xu hướng đậm lên nếu không chữa trị làm tình trạng kéo dài. Đều có chân nằm sâu bên trong da, không nằm trên bề mặt nên nám da và tàn nhang được xem là 2 vấn đề khó chữa trị.

Tuy nhiên, đừng chung quy nám và tàn nhang là một nhé các cô gái. Sau đây, mỹ phẩm UB Cosmetic sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn về 2 tình trạng này và có thể phân biệt được chúng.

Nhận biết nám – tàn nhang

1. Nám da

Nám da là tình trạng da mặt xuất hiện những đốm tròn nhỏ màu vàng, màu nâu, hay nâu đen… Khu vực nám thường xuất hiện là hai bên gò má, trên mũi, cằm hay trán. Thường tập trung ở độ tuổi trên 30. 

Nguyên nhân chủ yếu: do lão hóa và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. 

(Hình ảnh nám da)

Nám da hiện được phân thành nhiều cấp độ khác nhau:

  • Nám mảng: mức độ nhẹ, vừa. Chân nám còn ở lớp biểu bì ngoài cùng.
  • Nám hỗn hợp: nám đã mọc thành từng mảng. Chân nám ăn sâu vào lớp biểu bì.
  • Nám sâu: Nám mọc theo từng nốt đậm to. Chân nám ăn sâu vào lớp trong cùng của biểu bì.

Tình trạng nám hỗn hợp và nám sâu sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chữa trị vì chân nám đã ăn rất sâu vào da.

2. Tàn nhang

Tàn nhang là những đốm nhỏ li ti có kích thước khoảng 1 – 5mm (bằng cỡ đầu tăm hoặc hạt vừng), hình tròn hoặc bầu dục, mọc rải rác ở mặt, cổ, tay, ngực và lưng, 

Những đốm tàn nhang có màu nâu nhạt và thưa khi mới xuất hiện tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời những đốm nâu tàn nhang sẽ đậm màu dần và lan rộng ra. Xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

Tình trạng tàn nhang có xu hướng thay đổi màu sắc tùy theo từng mùa, mùa hè những đốm tàn nhang sẽ đậm màu hơn bình thường. Còn mùa đông tàn nhang sẽ có xu hướng nhạt màu hơn. Tuy nhiên nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều, số lượng và màu sắc của tàn nhang cũng sẽ có xu hướng tăng lên giống như nám da

(Hình ảnh tàn nhang)

Tàn nhang là vấn đề da chủ yếu do di truyền, hoặc do làn da mỏng trắng và nhạy cảm. Người có làn da dày, ngăm ít bị tàn nhang hơn. Do đó, người da trắng họ thường có xu hướng bị tàn nhang nhiều hơn so với người da vàng và người da đen.

Phân biệt nám và tàn nhang:

 

Nám da

Tàn nhang

Biểu hiện

Nám da là tình trạng da mặt xuất hiện những đốm tròn nhỏ màu vàng, màu nâu, hay nâu đen… 

To hơn, có 3 loại nám:+ Nám mảng: Nám mọc thành từng mảng trên bề mặt da + Nám sâu: Nám mọc rải rác các nốt, có chân nằm sâu dưới lớp trung bì của da + Nám hỗn hợp: Vừa có nám mảng, vừa có nám sâu

Ban đầu là những đốm tròn nhỏ, có kích thước nhỏ li ti, từ 1-5 mm, có màu sắc đa dạng từ đỏ, vàng, nâu,…

So với nám da, tàn nhang có kích thước nhỏ và màu sắc thường nhạt hơn.

Đối tượng thường gặp 

Thường tập trung ở độ tuổi trên 30 Xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, từ trẻ em đến người già

Vị trí

Có ở mọi nơi, nhiều ở hai bên má, tập trung lại thành mảng Thường tập trung ở những vùng da thường xuyên bị “phơi” ra ngoài như mặt, cổ, lưng, bả vai nối với bắp tay trên.

Nguyên nhân thường gặp

Do lão hóa và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Tàn nhang là vấn đề da chủ yếu do di truyền, hoặc do làn da mỏng trắng và nhạy cảm, tiếp xúc ánh nắng. 

Sự thay đổi màu sắc

Đậm màu theo thời gian nếu không điều trị Có xu hướng thay đổi màu sắc tùy theo từng mùa, mùa hè những đốm tàn nhang sẽ đậm màu hơn bình thường. Còn mùa đông tàn nhang sẽ có xu hướng nhạt màu hơn. Tuy nhiên nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều, số lượng và màu sắc của tàn nhang cũng sẽ có xu hướng tăng lên giống như nám da.

Tuy nhiên, phần lớn mọi người thường gặp phải cả tình trạng nám và tàn nhang nên 2 thuật ngữ này luôn đi kèm với nhau.

Nhận biết rõ tình trạng da mình là nám hay tàn nhang sẽ có phương pháp chữa trị phù hợp và hiệu quả cao.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Thẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *